blPhoto

Khám phá bản Cu Vai - Sân bay dã chiến trên mây của Trạm Tấu, Yên Bái

 • Trang chủ
 • Yên Bái
 • Khám phá bản Cu Vai - Sân bay dã chiến trên mây của Trạm Tấu, Yên Bái
Khám phá bản Cu Vai - Sân bay dã chiến trên mây của Trạm Tấu, Yên Bái

Khám phá bản Cu Vai - Sân bay dã chiến trên mây của Trạm Tấu, Yên Bái

   

  Khám phá bản Cu Vai - Sân bay dã chiến trên mây của Trạm Tấu, Yên Bái
  Vị trị địa lý

  Bản Cu Vai thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với đa phần là người dân là đồng bào dân tộc H’Mông, cách trung tâm xã gần 20km đường đồi núi và nằm cách Hà Nội khoảng 250km.

  Những điểm du lịch gần đó:

  1. Tà Chì Nhù: Với độ cao 2.979m, Tà Chì Nhù nằm trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam

  2. Sống lưng khủng long, Yên Bái.

  3. Suối nước nóng Hải Cường: chỗ này thực sự đẹp và chất lượng nước suối nóng ở đây sạch và đẹp bậc nhất của VN.


  Từ Nghĩa Lộ đến đây cần trải qua con đường với những khúc cua liên tục. Tuy 30km thôi nhưng chỉ có chưa đến 10% là đường thẳng, còn lại là cua. Nhưng cảnh hùng vĩ cũng làm những tay lái thấy sáng khoái và mê mẩn lắm. Video đoạn lái xe là đi từ trạm Tấu về Nghĩa Lộ, xuống dốc và cua liên tục cũng hơi ghê tay, chỉ nhẹ ga cái là lên 80-90 rồi. Cái này là do quán tính chứ không phải do vít ga phóng nhanh đâu nhé.


  Lý giải tên gọi

  Bản Cu Vai có địa thế tách biệt trên đỉnh một ngọn núi xa mờ, quanh năm mây mù bao phủ. Trong tiếng Thái, cái tên Cu Vai có nghĩa là dải mây vắt vẻo ngang trời. Mà đúng thật, đến đây mới thấy, bản Cu Vai nằm ngấp nghé đầy bình yên và đẹp đến mộng mị trên đỉnh núi với những huyền tích đậm chất sử thi… (Trích Báo Yên Bái)


  Có những dân tộc nào sinh sống ở đấy?

  Ở đây gồm 50 hộ dân 1 là người dân tộc H’Mông.


  Cách di chuyển

  Với những du khách di chuyển bằng xe khách thì bạn ra bến xe Mỹ Đình của Hà Nội để bắt xe lên huyện Nghĩa Lộ. Từ đây bạn thuê xe máy để sang Trạm Tấu và bắt đầu hành trình khám phá. Các nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Nghĩa Lộ (Yên Bái) bạn có thể tham khảo là nhà xe Dũng Thảo, nhà xe Hòa Bình… Một số địa chỉ cho thuê xe máy ở huyện Nghĩa Lộ bạn có thể tham khảo như Đức Thanh (SĐT 0989 820 876) hoặc Thủy Huấn (SĐT 0914 904 686). Từ TT Trạm tấu di chuyển 10km bằng xe máy. Đường mới bê tông được một nửa, rất dốc, lại quanh co nên di chuyển rất khó khăn. Mọi người thường lựa chọn đến đây bằng xe máy.


  Khí hậu

  Bản Cu Vai nằm ở độ cao trên 1000m nên khí hậu cực kì trong lành và có phần mát mẻ hơn khá nhiều so với Hà Nội. Độ cao này không khí cũng chưa quá loãng nên mình thấy không ảnh hưởng vấn đề hít thở gì cả. 


  Điều khiến nó khác biệt với nơi khác

  Dân tộc H’Mông luôn tìm nơi phía cao sống và theo từng nhóm nhỏ rất rời rạc quanh các sườn núi cao. Còn ở đây do ngọn núi cũ nơi họ sống bị sạt lở nên họ được nhà nước quy hoạch theo mô hình mới. Nền đất được chọn khá rộng, được san lấp và xây dựng, thiết kế theo chủ chương của nhà nước nên rất đều và đẹp như vậy. Đây là bản người H’Mông được quy hoạch đẹp nhất, bản làng trên cao đẹp nhất, cũng là bản làng kì lạ nhất của người dân tộc ở VN. Nếu lên đây gặp mây thì có thể thấy bản Cu Vai bồng bênh trên biển mây, lúc này nhìn nó giống như một tàu sân bay của Mỹ.


  Danh sách phát 200 video - 150 ngày độc hành khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0985636xxx

  Hoặc để lại thông tin
  Thái và Ngọc sẽ email lại cho bạn

  banner

  Các tour phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ